Minimalist là gì?

Minimalist – chủ nghĩa tối giản là một phong trào nghệ thuật nổi lên ở New York – Mỹ. Được phát triển từ những năm đầu thập niên 1960. Tối giản được hiểu là đơn giản hóa trong việc thiết kế ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Và đơn giản nhiều thành phần như đường nét, kiểu dáng hay các chi tiết trang trí. Quan trọng hơn, dù tối giản nhưng nhìn vẫn có sự hài hòa cơ bản cứ không phải là cẩu thả. Việc hạn chế về màu sắc là yếu tố tiêu biểu để nhận diện xu hướng thiết kế này.

Phong cách Minimalist trong thiết kế nội thất

Minimalist hiện lên hiện đại, rõ ràng, đơn giản và mạnh mẽ của đường nét và những mảng khối. Đặc biệt, các khoảng trống và ánh sáng luôn được chú trọng và đề cao. Cũng như để tạo ra một không gian nội thất đậm chất Minimalist bạn nhất định không được bỏ qua những yếu tố này.

Yếu tố không gian và màu sắc sử dụng

Yếu tố không gian trong Minimalist phải đảm bảo yếu tố “tối giản tối thiểu” xuyên suốt và giản lược nhất. Xuyên suốt về mặt không gian, thị giác và giản lược về mặt chi tiết, hình dạng.

Về màu sắc, Minimalist tối giản màu sắc một cách tối đa. Trong không gian nội thất tối giản bạn không nên sử dụng quá 4 màu. Hợp lý hơn cả là chỉ có 3 màu với tỷ lệ hòa trộn 60-30-10. Với 60% là màu chủ đạo, 30% màu trung gian và 10% màu nhấn.

Chúng ta cũng có thể sơn tường màu gì tùy vào sở thích. Nhưng những màu sắc nguyên bản từ những loại vật liệu như gỗ, bê tông, đá, thép…. Là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một không gian Minimalist mà bạn đang hướng đến.

minimalist phong cach toi gian cho nguoi tinh te

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là một trong những lưu ý trọng tâm mà bất kể một phong cách nào cũng chú ý đến. Với phong cách Minimalist, bạn có thể hình dung đến sự đơn giản và tối thiểu nhất. Và yếu tố ánh sáng cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, nó còn ngầm ý rằng đây là không gian đậm chất thiền.

minimalist phong cach toi gian cho nguoi tinh te

Ở Châu Á, Nhật Bản cũng chính là bậc thầy ưa chuộng phong cách tối giản trong nội thất. Với những ngôi nhà có ánh sáng vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. Ánh sáng cũng có thể được đưa vào một cách trực tiếp hay gián tiếp.

minimalist phong cach toi gian cho nguoi tinh te 1

Chất liệu sử dụng

Với phong cách Minimalist, chất liệu sử dụng rất đa dạng, bạn có thể sử dụng tùy ý vật liệu theo sở thích. Nhưng các bạn hãy lưu ý đến cách thi công và chất cảm của bề mặt.

Một bề mặt bê tông trần, cốp pha gỗ hoặc tre một cách đơn giản. Hay bề mặt gỗ tự nhiên được xẻ vào đúng thời kì thân gỗ có độ ẩm vừa đủ. Được đánh dầu thủ công cho lên màu đúng của nó, hoặc bề mặt đá nhám và gồ ghề. Tạo nên những tiết diện tuyệt vời cho chút ánh sáng chắt chiu của bạn có cơ hội được nổi bật.

Đồ nội thất

Với phong cách này đồ nội thất cũng được thiết kế trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Các đường nét, chi tiết và tạo hình được tối giản đến mức tối đa nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ cần thiết.

Minimalist - Phong Cách Nội Thất Tối Giản Cho Người Tinh Tế 2

Nguồn: Sưu tầm internet